Trang chủ Blog Tìm câu trả lời cho: “ Dùng máy lọc không khí có tốn điện không?”

Tìm câu trả lời cho: “ Dùng máy lọc không khí có tốn điện không?”

Máy lọc không khí là một trong những giải pháp tối ưu của con người nhằm bảo vệ sức khỏe trước tình hình khói bụi và ô nhiễm môi trường hiện nay. Mặc dù nhận thức được công hiệu tuyệt vời của thiết bị nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn trước lựa chọn mua của mình rằng “ dùng máy lọc không khí có tốn điện không?”. Cùng tìm câu trả lời qua thông tin được cung cấp dưới đây!

Nội dung chính

Tìm hiểu công suất tiêu thụ của máy lọc không khí

Máy lọc không khí với rất nhiều tiện ích và công nghệ hỗ trợ tối đa trong việc đem lại môi trường sống trong lành. Mặc dù vậy có thể khẳng định việc sử dụng thiết bị này không tốn điện, bởi lẽ:

 • Theo thống kê của các chuyên gia trong lĩnh vực thì lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị đang ở mức trung bình thấp (từ 0,023-0,055kw/h và nếu hoạt động liên tục thì tiêu tốn tối đa khoảng 1,32kw/h chỉ khoảng 5.000vnđ).
 • Một số thiết bị máy lọc không khí được tích hợp tính năng hiện đại sẽ tiêu tốn điện năng hơn nhưng vẫn ở mức thấp so với các thiết bị điện trong gia đình khác.
 • Thói quen sử dụng thiết bị lọc không khí cũng ảnh hưởng đến lượng điện năng tiêu thụ và cần phải được điều chỉnh theo chế độ phù hợp với nhu cầu. Sử dụng thiết bị tích hợp chế độ vận hành tự động là giải pháp hiệu quả giúp tiết kiệm điện năng.
 • Ngoài ra, công suất tiêu thụ của máy lọc không khí cũng chịu ảnh hưởng bởi thiết kế của các thương hiệu khác nhau sao cho đạt được hiệu quả hoạt động tốt nhất. Có nhiều thương hiệu uy tín đáng tin cậy cho người dùng với rất nhiều mẫu mã để lựa chọn, có thể kể đến thương hiệu Hitachi, Panasonic, Sharp, Coway, …

Chính vì những điều trên có thể khẳng định máy lọc  không khí không tốn điện như các thiết bị điện khác trong gia đình. Tùy thuộc vào mức độ hoạt động cũng như không gian phòng khác nhau sẽ có sự chênh lệch về tiêu hao điện khác nhau.

Sử dụng máy lọc không khí có tốn điện không?

Máy lọc không khí được tích hợp công nghệ nào để tiết kiệm điện năng

Inverter – dạng công nghệ biến tầng giúp kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ

Một thiết bị hoạt động đáp ứng nhiều tính năng nhưng lại không tiêu tốn quá nhiều điện năng bởi lẽ nó được tích hợp công nghệ hiện đại nhằm hỗ trợ cho quá trình đó.

Một số công nghệ hữu ích có thể kể đến là:

 • Inverter: Là dạng công nghệ biến tần được tích hợp trong máy lọc không khí nhằm kiểm soát công suất hoạt động của thiết bị, đảm bảo thiết bị hoạt động ở công suất phù hợp nhất với nhu cầu, tránh quá tải hoặc lãng phí. Không chỉ riêng máy lọc không khí mà công nghệ này còn được ứng dụng trên nhiều thiết bị khác để hỗ trợ tiết kiệm điện năng tối đa nhất. 
 • Hệ thống đèn báo: Máy lọc không khí hiện nay đều được thiết kế với hệ thống đèn báo chất lượng không khí, nó hoạt động dựa vào công nghệ cảm biến tự động môi trường để tự động điều chỉnh chế độ hoạt động phù hợp hoặc thông báo cho người dùng các tình trạng môi trường để có những điều chỉnh cần thiết vừa đảm bảo tiết  kiệm điện năng vừa đảm bảo hiệu quả lọc sạch không khí. Máy lọc không khí cho đến nay đo lường được chỉ chạy từ 7w/h.

Máy lọc không khí tốn bao nhiêu tiền điện?

Như phân tích ở trên về công suất tiêu thụ điện. Thì máy lọc không khí sẽ tiêu tốn trung bình từ tầm từ 160w đến 400w / ngày. 1000w là 1 số điện. Từ đó mọi người có thể tính ra chi phí tiền điện / ngày. Tuỳ thuộc vào công suất máy.

Chọn máy lọc không khí theo diện tích phòng để tiết kiệm điện

Chọn thiết bị có lưu lượng gió phù hợp với diện tích phòng

Lưu lượng gió là khả năng lọc không khí của thiết bị nên việc chọn thiết bị cho không gian phòng cần quan tâm đến vấn đề này, nó cũng sẽ tác động đến việc tiêu thụ điện năng. Vì khi sử dụng máy lọc không khí có lưu lượng gió quá lớn sẽ lãng phí và tiêu tốn điện năng còn sử dụng loại lưu lượng gió đáp ứng nhu cầu cho không gian phòng nhỏ hơn sẽ không thể đảm bảo khả năng lọc sạch không khí.

Gợi ý một số thông số lưu lượng gió của máy lọc không khí với không gian các phòng như:

 • Với phòng diện tích 15-20m2: sử dụng loại có lưu lượng gió khoảng 180m3/h
 • Với phòng diện tích 25-30m2: sử dụng loại có lưu lượng gió khoảng 240m3/h
 • Với phòng diện tích 35-40m2: sử dụng loại có lưu lượng gió khoảng 360m3/h

Một số máy lọc không khí tiết kiệm điện năng tốt trên thị trường

Máy lọc không khí nào tốt – tiết kiệm điện năng? Có thể điểm mặt một số thiết bị tiêu biểu về dòng tiết kiệm điện năng của các thương hiệu như:

 • Máy lọc không khí Panasonic F-V55XP: Dòng sản phẩm cao cấp với thiết kế đẹp, với công suất điện chử từ 7w đến 53w. Trung bình là 20w/h đây là dòng máy của nhật tốt nhất cho phòng dưới 30m2.
 • Hitachi EP-A3000: thiết kế đẹp, tuổi thọ sử dụng kéo dài. Thiết bị vừa đảm bảo sự vận hành êm ái vừa đáp ứng nhu cầu tiết kiệm điện năng.
 • Daikin MCK70X: Với công nghệ lọc không khí cao cấp nhất. Là thiết bị bán chạy nhất ở Nhật Bản. Sử dụng phòng lớn nhưng lại vô cùng tiết kiệm điện.
 • Daikin T-MCK70với công nghệ Eco giúp thiết bị tiết kiệm lên đến 40% điện năng

=> Xem thêm: Top các máy lọc không khí tiết kiệm điện năng

Vấn đề sử dụng máy lọc không khí có tốn điện không đã được giải đáp từ các thông tin bên trên. Thiết bị này thật sự hữu dụng trong thời điểm hiện tại để bảo vệ sức khỏe của con người. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn và quan trọng cần biết cách sử dụng để khai thác tối đa tác dụng của thiết bị cũng như tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Video phân tích trực quan và thực tế:

0967 788 783