Trang chủ Blog Tư vấn Màng tafu máy lọc không khí Daikin là gì?

Màng tafu máy lọc không khí Daikin là gì?

Ngày nay trông trong những loại màng lọc được hãng Daikin trang bị trong các máy lọc không khí Nhật bản có tên là “Tafu”. Rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này. Cùng điện máy AN Gia giải đáp nhé.

Định nghĩa màng lọc tafu máy lọc không khí Daikin

Màng lọc TaFu là khái niệm mới được sử dụng cho các dòng máy lọc không khí Daikin bên nhật từ năm 2017 cho đến nay công nghệ màng này vẫn đang được sử dụng phổ biến. Về cơ chế thì màng Tafu vẫn là hệ thống màng lọc bụi mịn từ 0,3m đến 2,5m. Tuy nhiên Tafu sau này được thiết kế với khả năng tích hợp điện tích thêm vào đó là khả năng chống chịu nước và dầu tốt hơn rất nhiều so với màng lọc Hepa.

Khác nhau giữa màng Tafu và màng lọc Hepa

Sự khác biệt giữa bộ lọc HEPA  và bộ lọc TAFU là khả năng chống thấm nước và dầu. Bộ lọc HEPA (tĩnh điện) hút bụi bẩn đến bộ lọc tích điện, nhưng do bụi bẩn dần lan rộng nên lực tĩnh điện giảm và hiệu suất hút bụi cũng giảm theo. Mặt khác, bộ lọc TAFU đã được xử lý để chống thấm nước và dầu, vì vậy người ta nói rằng bụi bẩn không dễ dàng lan rộng, lực tĩnh điện được duy trì và hiệu suất không dễ bị suy giảm.

Bộ lọc “TAFU” mới được sử dụng sử dụng sợi bông sen và không phát tán bụi bẩn

Daikin cũng đã phát triển một bộ lọc mới thời gian này. Trong trường hợp bộ lọc HEPA tĩnh điện thông thường, khi bụi bẩn bám vào bộ lọc, bụi bẩn sẽ lan rộng trên các sợi của bộ lọc và lực tĩnh điện của bộ lọc giảm dần khiến không thể thu gom bụi bẩn. Nếu hiệu suất ban đầu của bộ lọc là 100 thì sau 10 năm nó sẽ giảm một nửa xuống còn 50%. Daikin cũng có một mô hình sử dụng bộ lọc HEPA tĩnh điện + phương pháp hút bụi điện, và điều này sẽ tự sạc bụi bẩn và hấp thụ nó vào bộ lọc, do đó có thể ngăn hiệu suất của bộ lọc bị suy giảm và hiệu suất của bộ lọc sẽ tốt hơn sau 10 năm có thể giảm xuống còn khoảng 70%. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là khó bảo dưỡng vì lực tĩnh điện mạnh nên bám nhiều bụi bẩn.

Về khía cạnh đó, bộ lọc mới “TAFU” được sử dụng cho “MCK70U” lần này sử dụng sợi bông sen làm vật liệu trong khi nó là bộ lọc tĩnh điện giống như HEPA. Vì sợi bông sen có khả năng chống thấm nước và dầu nên bụi bẩn bám vào sẽ không lan ra và lực tĩnh điện của bộ lọc sẽ không giảm. Không cần bảo trì và hiệu suất của bộ lọc sau 10 năm là 72%, cao hơn một chút so với bộ lọc bụi tĩnh điện.

So sánh hiệu quả lọc bụi theo thời gian giữa màng Tafu và màng Hepa

Từ sơ đồ trên chúng ta có thể thấy như sau. Năm đầu tiên khả năng lọc bụi là 100%. Đến năm thứ 3 Tafu là 95% Hepa chỉ còn 80%. Năm thứ 10 thì Tafu còn 72% còn hepa chỉ con 50%.

So sánh khả năng thấm nước

Video thực nghiệm khả năng chống chịu nước của màng lọc Tafu

Hi vọng với kiến thức trên đã giúp mọi người hiểu phần nào về màng Tafu máy lọc không khí Daikin.

 

0967 788 783